รวมเทคนิคจัดอีเว้นท์ให้ปัง ที่นักการตลาดควรรู้

รวมเทคนิคจัดอีเว้นท์ให้ปัง ที่นักการตลาดควรรู้

รวมเทคนิคจัดอีเว้นท์ให้ปัง ที่นักการตลาดควรรู้ การจัดกิจกรรมทางการตลาด หรือการจัดอีเว้นท์ ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญมาก ๆ อีกช่องทางหนึ่ง เนื่องจากการจัดกิจกรรมดังกล่าว ถือเป็นช่องทางในการเข้าถึงลูกค้า ตลอดจนเป็นการประชาสัมพันธ์ และที่สำคัญเลยคือเป็นหนึ่งในช่องทางของการกระตุ้นยอดขายให้กับแบรนด์อีกด้วย ซึ่งกิจกรรมทางการตลาดนั้น จะช่วยให้แผนหรือกลยุทธ์การตลาดของคุณมีโอกาสบรรลุเป้าหมายมากขึ้น

ดังนั้น ถ้าหากคุณวางแผนจัดงานได้อย่างเหมาะสม การจัดงานในครั้งนี้ของคุณก็จะประสบความสำเร็จและมีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับนักการตลาดหรือผู้ประกอบการท่านไหน ที่กำลังวางแผนการจัดกิจกรรมทางการตลาด วันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคการจัดกิจกรรมทางการตลาด ให้ประสบความสำเร็จมาฝากกันค่ะ ว่าแต่จะมีเทคนิคไหนบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ!!

รวมเทคนิคจัดอีเว้นท์ให้ปัง ที่นักการตลาดควรรู้

เทคนิคการจัดกิจกรรมทางการตลาดให้มีประสิทธิภาพ

1. ตั้งเป้าหมาย

การเริ่มต้นจัดกิจกรรมทางการตลาด แน่นอนว่าสิ่งแรกที่เราต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนคือ เราจัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่ออะไร เพราะฉะนั้นเราต้องตั้งเป้าหมายก่อนว่า เป้าหมายในการจัดงานครั้งนี้ของเรา เราจะจัดงานเพื่ออะไร อย่างเช่น จัดงานเพื่อเปิดตัวธุรกิจ เปิดตัวสินค้าหรือบริการของบริษัท จัดแสดงสินค้า กระตุ้นยอดขายโดยการขายสินค้า เป็นต้น โดยเนื้อหาภายในงาน ถ้าจัดอีเว้นท์เปิดตัวธุรกิจ อาจต้องการที่จะสื่อสารถึงข้อมูลสำคัญต่าง ๆ เช่น สินค้าหรือบริการของ ซึ่งในรายละเอียดที่ต้องการที่จะสื่อสารออกมานั้นสามารถก็ต้องแยกออกมาอีกว่า เป้าหมายของอีเว้นท์นี้คืออะไร เช่น Sales, Media coverage, Consumer awareness

ตั้งเป้าหมาย

2. วางแผนการ จัดงานอีเว้นท์

การวางแผนนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในเริ่มต้น การจัดอีเว้นท์ ดังนั้นการให้เวลาในการวางแผนจึงเป็นส่วนสำคัญในการสร้างงานอีเว้นท์ที่ประสบความสำเร็จ โดยเริ่มจากนำเป้าหมายใน การจัดงานอีเว้นท์ ที่วางไว้มาดำเนินการต่อเพื่อแตกรายละเอียดงานเป็นส่วนเล็ก ๆ และแบ่งงานให้คนในทีมรับผิดชอบ

วางแผนการ จัดงานอีเว้นท์

3. ตั้งงบประมาณในการจัดงาน

การจัดสรรงบประมาณในการดำเนินการ เพื่อแบ่งสัดส่วนให้เหมาะสมตามรายละเอียดต่าง ๆ และปรับงบประมาณให้กับรายการที่เราให้ความสำคัญที่สุด เป็นหนึ่งในขึ้นตอนที่บริษัทต้องมีการวางแผนให้รอบคอบ ทั้ง ค่าสถานที่ ค่าตกแต่งสถานที่ ค่าอาหารและเครื่องดื่ม ค่าการแสดง ค่าระบบเสียง ค่าทีมงาน 

ตั้งงบประมาณในการจัดงาน

4. เลือกสถานที่

การเลือกสถานที่จัดงาน เป็นอีกขั้นตอนที่ต้องวางแผนและต้องคิดไตร่ตรองให้รอบคอบ โดยสิ่งแรกที่ต้องทราบก่อนการเลือกสถานที่เลยคือ กลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใคร เป็นคนกลุ่มไหน และกลุ่มเป้าหมายที่คาดว่าจะเข้าร่วมงานมีจำนวนเท่าไหร่ สถานที่ของเราเหมาะกับผู้ที่จะเข้าร่วมงานหรือไม่ อีกทั้งควรมองลึกไปในเรื่องของ สถานที่ที่เลือก สร้างมูลค่าให้งานหรือเปล่า ง่ายต่อการเดินทางและมีพื้นที่เพียงพอสำหรับผู้ใช้รถยนต์ไหม

เลือกสถานที่

5. การเลือกวันเวลา

วันและเวลาไหนเหมาะสมกับผู้ร่วมงานของคุณที่สุด เพราะคุณต้องแน่ใจว่าแขกที่เป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย จะสามารถมาเข้าร่วมงานได้ วันหรือสัปดาห์ไหนที่จะเหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย แม้ว่าวันเวลาจัดกิจกรรมทางการตลาดจะถูกกำหนดขึ้นล่วงหน้าก็ตาม แต่ก็ต้องมั่นใจในการจัดงานดังกล่าวก่อน ที่คุณจะยืนยันวันเวลาจัดงาน ยกตัวอย่างเช่น การจัดกิจกรรมทางการตลาดกับสินค้าลดราคา วันเวลาที่ควรจัดงาน ควรเป็นวันเวลาที่อยู่ที่ช่วงสิ้นเดือน หรือก่อนสิ้นเดือนสัก 1 สัปดาห์ เพราะกลุ่มเป้าหมายที่จะซื้อสินค้าเรา เป็นเหล่านักศึกษา หรือหนุ่มสาวมนุษย์เงินเดือนซะส่วนใหญ่ และที่ต้องจัดงานช่วงเวลานี้ก็เพื่อ ให้พวกเขาได้เตรียมตัว ก่อนวันจัดงาน เพื่อไม่ให้พวกเขานำเงินใช้จ่ายไปกับสิ่งอื่นก่อน

การเลือกวันเวลา

6. การประชาสัมพันธ์

จัดอีเว้นท์ แต่ไม่ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้ ก็เหมือนสิ่งที่วางแผนมาทั้งหมดนั้นสูญเปล่า เพราะฉะนั้นขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ ในส่วนของการประชาสัมพันธ์งานอีเว้นท์ การที่จะวางแผนเพื่อประชาสัมพันธ์นั้น ขึ้นอยู่กับสินค้าและรูปแบบการจัดของเราด้วยว่าเราวางแผนไว้แบบไหน

ซึ่งครั้งนี้จะยกตัวอย่างของการทำประชาสัมพันธ์กับสินค้าแบรนด์ลดราคา ที่จัดงานกลางห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ สักหนึ่งที่ การทำการประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมทางการตลาดควร ประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าสัก 1 – 2 เดือน เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย เตรียมตัวก่อนมาซื้อสินค้า และเพื่อไม่ให้พวกเขาใช้จ่ายเงินไปกับสิ่งอื่นจนหมดก่อนวันงาน ซึ่งรูปแบบการประชาสัมพันธ์ อย่างเช่น การทำป้ายบิวบอร์ด การทำโปสเตอร์ ทำโบรชัวร์  การประชาสัมพันธ์ผ่าสถานีวิทยุ  และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ การประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook Fan peg

การประชาสัมพันธ์

7. การดำเนินการภายในวันงานอีเว้นท์

ก่อนเริ่มงานจะมีการจัดวางอุปกรณ์ในส่วนต่าง ๆ ก่อนวันจัดงาน 1 วันหรือภายในวันงาน เมื่อเริ่มงานอีเว้นท์ ผู้รับผิดชอบแต่ละฝ่ายให้รับผิดชอบหน้าที่ในการดำเนินงานตามแผนที่วางไว้ แต่จำเป็นต้องมีอย่างน้อย 1 ทีมในการประสานงานและแก้ไขสถานการณ์ในกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น โดยอาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือเรื่องใหญ่ ทั้งนี้เพื่อที่จะสามารถดำเนินงานไปได้ด้วยดี

หลังจากเสร็จสิ้นจบงานอีเว้นท์ก็ถึงเวลาในการรื้อถอน /เก็บงาน ผู้ที่รับผิดชอบงานในส่วนต่าง ๆ ประสานงานให้ผู้ให้บริการรื้นถอดเสร็จสิ้นและดำเนินการคืนพื้นที่ให้กับสถานที่ในสภาพเดิม

การดำเนินการภายในวันงานอีเว้นท์

8. การประเมินผลงานหลังจากการจัดงานอีเว้นท์

ผู้จัดงานส่วนใหญ่มักจะละเลยการให้ความสำคัญในส่วนสุดท้ายของการจัดงานอีเว้นท์ ซึ่งนั่นก็คือการประเมินผลงานของผู้ที่เกี่ยวข้องทุกส่วน ซึ่งส่วนสำคัญควรให้ข้อเสนอแนะหรือความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมาเพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนาการดำเนินงานครั้งต่อ ๆ ไป

การประเมินผลงานหลังจากการจัดงานอีเว้นท์

และทั้งหมดนี้คือเทคนิคในการจัดกิจกรรมทางการตลาด ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ แต่ละขั้นตอนถือว่าเป็นขั้นตอนการวางแผนที่ทำให้การจัดกิจกรรมที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นทั้งนั้น สำหรับใครที่กำลังวางแผน หรือกำลังหาข้อมูลสำหรับการจัดกิจกรรมทางการตลาด หวังว่าข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์ และวางแผนการจัดงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะคะ  

บทความที่น่าสนใจกับ แจกสูตรทำขนมสุดชิค เอาใจสายหวาน และ 4 เมนูอาหารใต้ ที่บอกได้คำเดียวเลยว่า “หรอยจังฮู้”