อาหารหลัก 5 หมู่ กับคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นต่อร่างกาย

อาหารหลัก 5 หมู่ กับคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นต่อร่างกาย

อาหารหลัก 5 หมู่ กับคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นต่อร่างกาย เป็นอีกสารอาหารสำคัญ ที่ทุกคนควรได้รับในแต่ละวัน เพราะประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน เป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่วิตามิน แร่ธาตุ ไขมัน และสารอาหารอื่นๆ มีความจำเป็นเช่นกันแม้ว่าจะต้องการในปริมาณเล็กน้อยก็ตาม แต่ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะทุกอย่างจะเป็นตัวเสริม ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และแข็งแรง การเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารหลากหลาย และครบทั้ง 5 หมู่ จึงเป็นปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ในการรักษาสุขภาพที่ดี

ทำความรู้จักกับ อาหารหลัก 5 หมู่

ทำความรู้จักกับ อาหารหลัก 5 หมู่
  • อาหารหลักหมู่ที่ 1 โปรตีน

เรียกได้ว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุด เพราะให้พลังงาน ที่จำเป็นในการทำงาน ช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่ผิกปกติ ให้ร่างกายเจริญเติบโต รองจากน้ำ อาหารปรพเภทที่มีโปรตีน ได้แก่ อาหารจำพวก เนื้อสัตว์ นม ไข่ พืชตระกูลถั่วทั้งหลาย จุลินทรีย์เช่นยีสต์ สาหร่าย หนอน และแมลงที่กินได้ก็เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเช่นกัน

ประโยชน์ของโปรตีน : มีหน้าที่ในการสร้างเส้นใยคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังในร่างกาย ให้ความยืดหยุ่นของผิว ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย ช่วยประสานแต่ละเซลล์ให้เป็นเนื้อเดียวกัน และยังเพิ่มความแข็งแรงของเซลล์ผมและเล็บอีกด้วย เรา ระบบกล้ามเนื้อสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ช่วยลดการแข็งตัวของเลือดเพื่อการฟื้นตัวของร่างกาย และเป็นส่วนประกอบหลักของระบบภูมิคุ้มกัน ระบบย่อยอาหารหลั่งจากกระเพาะอาหาร ตับอ่อน และลำไส้เล็ก เพื่อช่วยย่อยและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  • อาหารหลักหมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต

แหล่งอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต เป็นอาหารประเภทแป้ง และธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ขนมปัง เผือก ข้าว เป็นกลุ่มอาหารหลักที่ให้พลังงาน อาจมีแคลเซียมและวิตามินบี หากเป็นเมล็ดพืชที่มีการขัดสีน้อยกว่า เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวกล้อง ข้าวโพด จะมีสารอาหารหนาแน่นมากกว่า และใยอาหารที่ช่วยส่งเสริมระบบย่อยอาหารที่ดี คาร์โบไฮเดรตให้พลังงาน และความร้อนช่วยให้ร่างกายนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่วนที่เหลือสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันในร่างกายได้

ประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต : ให้พลังงานและความร้อน (1 กรัมให้พลังงาน 4 แคลอรี่) ช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์สูงสุด ส่วนที่เหลือสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันในร่างกายได้

  • อาหารหลักหมู่ที่ 3 เกลือแร่ และแร่ธาตุต่าง ๆ

เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ และขาดไม่ได้ เพราะเป็นส่วนประกอบของอวัยวะและกล้ามเนื้อ ซึ่งบางส่วนเป็นส่วนหนึ่งของการเจริญเติบโตในร่างกาย นอกจากนี้แร่ธาตุ ยังช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ เพื่อทำหน้าที่ตามปกติ เช่น การทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาท ควบคุมการแข็งตัวของเลือด ควบคุมสมดุลของน้ำในการไหลเวียนของของเหลวในร่างกาย แหล่งอาหารที่ให้แร่ธาตุหรือแร่ธาตุ ได้แก่ พืช ผัก (Vegetables) ประเภทต่างๆ

ประโยชน์ของแร่ธาตุ : ช่วยให้มีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ฟัน ผิวพรรณสดใส ระบบย่อยอาหาร และการขับถ่ายปกติ

  • อาหารหลักหมู่ที่ 4 วิตามิน

แหล่งอาหารที่ให้วิตามินมาจากผลไม้ต่างๆ เช่น กล้วย ส้ม มะละกอ แอปเปิ้ล ลำไย มังคุด เบอร์รี่ และอื่นๆ และวิตามินที่ละลายในไขมัน ประโยชน์ของวิตามินเพื่อสุขภาพเหงือกและฟัน สุขภาพช่องปาก ผิวสดชื่น ช่วยระบบย่อยอาหารและขับถ่ายปกติ วิตามินที่เหมาะสมต่อวัน ค่าเผื่อรายวันที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่อยู่ระหว่าง 60 มก. และสำหรับสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตรควรจะได้รับวิตามิน

ประโยชน์ของวิตามิน : บำรุงสุขภาพเหงือก และฟัน สุขภาพปาก ผิวหนังให้สดชื่น ช่วยให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายเป็นปกติ

  • อาหารหลักหมู่ที่ 5 ไขมัน

ให้พลังงาน ส่วนประกอบหลักคือไตรกลีเซอไรด์ (ไตรกลีเซอไรด์) ไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9 แคลอรี่ ในขณะที่โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตให้พลังงาน 4 แคลอรี่ แหล่งไขมัน: จากผัก (Vegetables) และเนื้อสัตว์ (Meat) ที่มีไขมันอิ่มตัวและไขมันไม่อิ่มตัวในสัดส่วนต่างๆ แต่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้น ขอแนะนำให้จำกัดการรวมกันของไขมันทั้งสองในอาหารของคุณไม่เกิน 30% ของปริมาณพลังงานทั้งหมดที่ได้รับในแต่ละวัน

ประโยชน์ของไขมัน : ช่วยในการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินดี และวิตามินเค ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยในการป้องกันการกระทบ กระเทือนของอวัยวะภายในอีกด้วย

อาหารหลัก 5 หมู่ กับคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นต่อร่างกาย

ทิ้งท้ายอาหารหลัก 5 หมู่

ดังนั้น เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคภัย จึงจำเป็นต้องเลือกอาหารในแต่ละวันให้ครบทั้ง 5 หมู่ และต้องได้สัดส่วนกับความต้องการของร่างกาย การรับประทาน อาหารหลัก 5หมู่ ในแต่ละวันที่ประกอบไปด้วย โปรตีน / คาร์โบไฮเดรต/ แร่ธาตุ/ วิตามิน และไขมัน จะช่วยเสริมสร้างสมดุล ให้กับร่างกายของเราแข็งแรง และได้รับสารอาหารครบถ้วน แต่นอกจากการกินอาหารครบทั้ง 5 หมู่แล้ว ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดื่มน้ำให้มาก ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดี และร่างกายที่แข็งแรงได้